single slider

Hỏi đáp Stem Cell

GIỚI THIỆU VÀ HỎI ĐÁP

 1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào tiền thân có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, các cơ quan khác nhau của cơ thể, nhằm thay thế cho các tế bào bị mất đi do già và chết tự nhiên, hoặc do bệnh lý.

Khi bất kỳ một tế bào, mô hay cơ quan nào trong cơ thể bị tổn thương, chúng sẽ tiết ra những chất hấp dẫn các tế bào gốc có trong cơ thể tập trung, di chuyển đến vị trí đó, kích hoạt tế bào gốc từ một loại tế bào không chuyên biệt biến chuyển thành bất kỳ tế bào chuyên biệt nào tương ứng với mô, cơ quan tổn thương, từ đó sửa chữa, tái tạo những tổn thương tại chỗ bằng cách xây dựng các mô lành mạnh thay thế.

 1. Liệu pháp tế bào gốc là làm gì? Nguyên lý điều trị của liệu pháp này là gì?

Liệu pháp tế bào gốc là trực tiếp tiêm lượng lớn tế bào gốc vào trong cơ thể người bệnh, những tế bào gốc được tiêm vào này sẽ biệt hóa thành những tế bào mới ở các cơ quan bị bệnh, vì thế cũng có thể gọi là “cấy ghép tế bào”, những tế bào gốc này còn có thể trực tiếp hồi phục những tế bào bị tổn thương, giúp cho chức năng của các cơ quan trong cơ thể được nâng cao, từ đó điều trị bệnh và trẻ hóa cơ thể.

 1. Phương pháp Tế bào gốc từ mỡ có thể điều trị được những bệnh gì?

Phạm vi điều trị của liệu pháp tế bào vô cùng rộng rãi, các loại bệnh mà bệnh nhân điều trị tương đối nhiều, hiệu quả vô cùng tốt, dưới đây là con số thống kê tỉ lệ phục hồi hoàn toàn của các khách hàng đã tham gia liệu trình tế bào gốc từ mỡ tự thân:

Thoái hóa cột sống và khớp (80%)

Thoái hóa xương 75%

Viêm cột sống dính khớp 70%

Mệt mỏi, hay quên, thiếu tập trung, rối loạn giấc ngủ 80%

Bệnh lý tim mạch 70%

Bệnh phổi 80%

Rối loạn tuần hoàn não và các chi 90%

Xơ cứng động mạch 70%

Các vấn đề suy giảm chức năng thận, đường tiêu hóa, táo bón mãn tính 80%

Rối loạn kinh nguyệt 80%

Các triệu chứng mãn kinh 60%

Rối loạn về phát triển thể chất 60%

Béo phì do rối loạn tuyến 60%

Bệnh Parkinson 60%

Mất trí nhớ người già (Alzheimer) 40%

Các vấn đề về tai và tiền đình ốc tai 70%

Tự kỷ, hội chứng down 40-50%

Tiểu đường tuýp 1 và 2 cùng những biến chứng 75%

Vô sinh, yếu sinh lý 85%

Rối loại hóc môn 80%

Sốt do sởi, những bệnh dị ứng ở da, viêm mũi dị ứng 80%

Hen suyễn 80%

Tăng cường hệ miễn dịch 90%

Xơ cứng bì hệ thống 60%

Xơ cứng bì rải rác 40%

Bại liệt não 80%

Đột quỵ 80%

Teo cơ 75%

Những bệnh lý về mắt: viêm võng mạc, thoái hóa điểm vàng 75%

 1. Tại sao tế bào gốc lại có thể điều trị nhiều loại bệnh?

Tuy các bệnh có nguyên nhân và cơ chế phát bệnh khác nhau, nhưng tất cả các bệnh đều có đặc tính tế bào học, tức là những tế bào trong các cơ quan bị bệnh, chết đi, nhưng những tế bào gốc tự thân không đủ để bổ sung những tế bào chết đi đó, không đủ để hồi phục những tế bào bị tổn thương. Điều này khiến cho những tế bào tại cơ quan đó hao hụt đi rất nhiều, cuối cùng dẫn đến chức năng của các cơ quan đó bị rối loạn, thậm chí là suy kiệt.

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa tái sinh lại tất cả những tế bào bệnh, tế bào chết, và cũng trực tiếp khôi phục những tế bào bị tổn thương, vì thế tế bào gốc có thể điều trị được tất cả các loại bệnh. Nhưng các cơ quan có đặc điểm khác nhau nên phác đồ điều trị cũng khác nhau.

 1. Sau khi cấy ghép tế bào gốc bao lâu thì thấy được hiệu quả?

Do sự khác biệt về bệnh, tình trạng bệnh nặng nhẹ cũng như tuổi tác của từng bệnh nhân mà hiệu quả của cấy ghép tế bào gốc cũng có sự khác nhau. Thời gian để thấy được hiệu quả của mỗi bệnh nhân hoàn toàn khác nhau. Có một số bệnh nhân sau khi cấy ghép lần đầu các triệu chứng của bệnh được cải thiện rõ rệt, nhưng cũng có một số bệnh nhân sau cấy ghép 2-3 tháng mới dần dần thấy rõ được hiệu quả càng ngày càng tốt lên, quá trình để thấy được hiệu quả này phải 3 tháng trở lên từ khi xuất viện. Hiệu quả điều trị sẽ được phát huy tối đa sau tiêm tế bào gốc từ 6 tháng trở lên, khi đó tế bào gốc đã giúp sụn khớp vốn bị thoái hóa dày lên, khớp trơn tru hơn. Nhưng bất kể là bệnh nhân có cảm nhận được hiệu quả điều trị hay không, hơn 90% bệnh nhân điều trị bằng tế bào gốc từ mỡ tự thân có chức năng của các cơ quan được cải thiện và nâng cao hơn.

 1. Liệu pháp tế bào gốc từ mỡ tự thân có thể là lựa chọn phù hợp với những đối tượng nào trong điều trị xương khớp?

– Những người vốn không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị y tế hiện nay

– Những người đã đáp ứng với điều trị y tế hiện nay nhưng hiện không còn hiệu quả nữa

– Những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị đã đề ra

– Người có nhu cầu tránh các phương pháp điều trị đã đề ra, ví dụ như phẫu thuật

– Những người không đạt hiệu quả dù thực hiện bất cứ phương pháp nào.

 1. Tôi có thể mong đợi kết quả như thế nào từ việc dùng các tế bào gốc từ mỡ để điều trị viêm xương khớp?

Hiệu quả điều trị sẽ được phát huy tối đa sau tiêm tế bào gốc từ 3-6 tháng trở lên, khi đó tế bào gốc đã giúp sụn khớp vốn bị thoái hóa dày lên, khớp trơn tru hơn. Số lượng bệnh nhân bị viêm xương khớp đầu gối, hông và vai đã được thực hiện phương pháp này đã cho chúng tôi các chỉ số hài lòng của khách hàng sau đây:

–  Đầu gối – 85% bệnh nhân hài lòng

–  Hông – 75% bệnh nhân hài lòng

–  Vai – 95% bệnh nhân hài lòng

Một bệnh nhân được xem là hài lòng khi bệnh nhân đó cảm thấy vui vì đã làm phương pháp này. Những người hài lòng sẽ đưa ra quyết định tiếp tục thực hiện phương pháp đó sau khi đã thực hiện lần đầu tiên.

 1. Làm thế nào để lấy mỡ tự thân?

Thu hoạch tế bào gốc từ mỡ là một quá trình đơn giản.

Chúng ta bắt đầu bằng cách chọn khu vực để lấy mỡ như bụng hoặc đùi. Chúng tôi sẽ khử trùng và gây tê cục bộ vào khu vực đó. Sau đó, sử dụng một ống tiêm và ống thông cannula để hút khoảng 50 ml mỡ.

Một số bệnh nhân cảm thấy bị sưng nhẹ và (hoặc) hơi bầm tại chỗ sau tiến trình thu hoạch TBG. Thông thường vấn đề này sẽ biến mất trong 1 tuần. Chúng tôi cũng có cho toa thuốc giảm đau trong trường hợp bạn cần. Vì quá trình này được thực hiện vô trùng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể sử dụng nước đá để chườm trên vùng thu hoạch mỡ trong một vài ngày sau phẫu thuật để làm giảm sưng và tan vết bầm.

Sau khi lấy mỡ, chúng tôi sử dụng một máy ly tâm và các thiết bị chuyên dụng để tách hẳn các tế bào gốc trưởng thành. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành tiêm tế bào gốc từ mỡ của bạn vào cơ thể bản.

 1. Các tế bào gốc trưởng thành tác động đến thoái hóa khớp ở những vùng nào?

Tế bào gốc từ mỡ tự thân trong điều trị xương khớp sẽ có hiệu quả cao đối với những vùng sau:

– Đầu gối

–  Hai bên hông

–  Vai

– Mắt cá chân

– Khuỷu tay

– Bàn tay

– Cổ và cột sống

 1. Tôi có cần nghĩ dưỡng sau khi thực hiện liệu pháp tế bào gốc từ mỡ tự thân không? Có cần kiêng cữ gì không?

Không cần nghỉ dưỡng. Không kiêng cử.

 1. Mất bao lâu để thực hiện liệu trình tế bào gốc từ mỡ tự thân?

Việc lấy mỡ và tách tế bào gốc mất khoảng 2-3 giờ, việc tiêm tế bào gốc mất khoảng 10-15 phút.

Bình Luận